Chia sẻ kiến thức

Các cách tự học tiếng Trung hiệu quả cho người mới

Các cách tự học tiếng Trung hiệu quả cho người mới. Bạn đang muốn học tiếng Trung để xin việc, xem phim, nghe nhạc không cần sub, học vì yêu thích,…có rất nhiều lí do để bạn tìm học tiếng Trung. Tuy nhiên, tự học tiếng Trung không hề dễ dàng và rất dễ bỏ cuộc vì chán nản. Hôm nay, mình chia sẻ đến các bạn một số cách để có thể tự học tiếng Trung tại nhà hiệu quả. Chúng mình cùng đọc bài chia sẻ dưới đây nhé!

#1. Xác định rõ mục tiêu học tập

Tự đặt câu hỏi cho bản thân: Học tiếng Trung để làm gì?

Khi bạn tự trả lời được câu hỏi đó nghĩa là bạn đã xác định được mục tiêu học cho bản thân. Chúng ta không thể thành công nếu không thể xác định mục tiêu cho bản thân mình. Học tiếng Trung cũng vậy, bản thân phải xác định rõ ngay từ đầu mục tiêu học để có thể tìm được phương pháp học phù hợp.

Khi xác định được mục tiêu thì các bạn hay vạch ra cho mình một lộ trình, một đường đi để chúng ta có thể phấn đấu đạt được mục tiêu đó.

#2. Tìm giáo trình phù hợp

Hiện nay có rất nhiều giáo trình, nhiều sách học tiếng Trung, sau đây mình giới thiệu đến các bạn một số đầu sách để các bạn có thể tham khảo và theo học theo mục đích học tập của các bạn nhé!

1. Giáo trình Hán Ngữ:

Có lẽ đây là bộ sách phổ biến nhất với 6 mức độ tăng dần tương đương 6 quyển. Để học được hết 6 quyển này các bạn cũng mất khá nhiều thời gian. Nhưng nếu chỉ cần nghe nói đọc viết cơ bản thì 3 quyển là ổn. Nếu bạn muốn thì lấy chứng chỉ HSK4 trở lên để đi làm thì các bạn phải học hết quyển 5 để có thể thi đạt được số điểm cao, các bạn cũng cần trau dồi nhiều hơn bằng cách tiếp xúc với tiếng Trung nhiều hơn để những kỹ năng của bản thân thành thạo hơn. Và đây cũng là giáo trình chuẩn được giảng dạy.

2. Giáo trình HSK:

Giáo trình này cũng có 6 quyển, nó thiên về tính học thuật, chuyên sâu hơn. Nếu bạn muốn thi lấy bằng thì học, ôn luyện quyển này, hoặc nếu bạn đã có bằng rồi thì học để đi du học hay đi xin việc. 

3. Giáo trình 301:

Là giáo trình dành cho các bạn không có nhiều thời gian, giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Trung giúp bạn nghe, nói nhanh nhất có thể. 

4. Giáo trình Boya:

Chú trọng vào ngữ pháp, nhiều bài tập để luyện. Đây là giáo trình khá là nặng đối với người mới bắt đầu vì nó gói gọn nhiều kiến thức.

Các bạn có thể tùy và mục đích cá nhân để lựa chọn giáo trình học cho phù hợp.

#3. Tìm hiểu quy tắc nói tiếng Trung

Trong tiếng Trung, âm điệu có lẽ là phần cơ bản nhất. Mới học bạn nên tập trung vào phần phiên âm (pinyin). Trong đó, phiên âm gồm vận mẫu, thanh mẫu và thanh điệu.

Phiên âm tiếng Trung khá gần tiếng Việt, bạn nên dành thời gian 1-2 tuần đầu để làm quen, tiếp xúc với nó.

 • Vận mẫu (nguyên âm): Trong tiếng Trung gồm 35 vận mẫu
 • Thanh mẫu (phụ âm): Trong tiếng Trung gồm 21 thanh mẫu. 

Trong đó, gồm 18 phụ âm đơn, và 3 phụ âm kép. Còn có 2 phụ âm không chính thức là y, w chính là nguyên âm i, u khi nó đứng đầu câu.

 • Thanh điệu (dấu): Trong tiếng Trung có 4 thanh điệu

#4. Tìm hiểu hệ thống chữ viết Trung Quốc

Sau khi làm quen với phiên âm, các bạn cần nắm chắc hệ thống chữ viết. Trong tiếng Trung gồm 8 nét cơ bản và 7 quy tắc chính. Để học viết được tiếng Trung cơ bản nhanh thì cần nắm chắc các quy tắc đó. Nếu bạn là người mới học tiếng Trung, chắc hẳn sẽ rất sợ viết chữ Hán. Nhưng đừng lo, khi bạn nắm được các quy tắc rồi thì việc viết chữ Hán không còn quá khó như bạn tưởng tượng nữa. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu cách viết thôi nào.

1. Những nét cơ bản trong tiếng Trung

 • Nét ngang: nét thẳng ngang, kéo từ trái sang phải.
 • Nét sổ thẳng: nét thẳng đứng, kéo từ trên xuống dưới.
 • Nét chấm: một dấu chấm từ trên xuống dưới.
 • Nét hất: nét cong, đi lên từ trái sang phải.
 • Nét phẩy: nét cong, kéo xuống từ phải qua trái.
 • Nét mác: nét thẳng, kéo xuống từ trái qua phải.
 • Nét gập: có một nét gập giữa nét.
 • Nét móc: nét móc lên ở cuối các nét khác.

2. Quy tắc viết tiếng Trung

 • Quy tắc 1: Ngang trước sổ sau.
 • Quy tắc 2: Phẩy trước mác sau.
 • Quy tắc 3: Trên trước dưới sau.
 • Quy tắc 4: Trái trước phải sau.
 • Quy tắc 5: Ngoài trước trong sau.
 • Quy tắc 6: Vào trước đóng sau.
 • Quy tắc 7: Giữa trước hai bên sau.

Lưu ý: Giữa trước hai bên sau áp dụng khi hai bên đối xứng nhau (đối xứng chứ không cần các nét giống nhau). 

Và để nhớ được chữ lâu hơn các bạn nên học thuộc các bộ thủ, trong tiếng Trung có 214 bộ thủ, tuy nhiên chúng ta khó mà học thuộc hết được, nên thuộc 50 bộ thủ cơ bản.

#5. Sắm vở ô ly và bút mực nước để học và viết từ mới.

Cũng giống như tiếng Việt, cấp 1 chúng ta viết bằng bút mực và vở ô ly để căn được nét chữ sao cho chuẩn. Tiếng Trung cũng vậy, khi chúng ta mới học thì nên sắm vở và bút để thuận tiện cho việc học chữ. 

Khi đã sắm đủ vở và bút thì hãy tập trung tinh thần để học thôi nào. Chỉ cần sự chăm chỉ, bạn sẽ thấy mình tiến bộ lên từng ngày. 

Ngoài học chữ, thì việc học ngữ pháp cũng rất quan trọng. Các bạn hãy luyện tập ngữ pháp bằng cách viết thật nhiều ví dụ cùng với sử dụng cấu trúc ngữ pháp và từ mới thì sẽ nhớ lâu hơn. 

Mỗi người sẽ có phương pháp học tập cho riêng mình để hiệu quả, hãy tự mình linh hoạt tìm ra phương pháp học phù hợp với bản thân nhé!

#6. Tự làm flashcard để ghi nhớ từ mới

Flashcard là một hình thức học từ mới vô cùng hiệu quả, không riêng tiếng Anh mà tiếng Trung cũng thế. Các bạn tự làm cho mình những tập flashcard để có thể học từ mới một cách hiệu quả nhất. Với cách này các bạn có thể dễ dàng ôn tập lại những từ đã học, ôn tập bài cũ một cách hệ thống hơn. 

Việc học tiếng Trung dễ dàng hơn bao giờ hết khi bạn có đủ quyết tâm chinh phục ngôn ngữ hay ho này. 

#7. Học qua cách xem phim, nghe nhạc Trung

Khi xem phim, nghe nhạc Trung bạn có thể vừa giải trí vừa học được kiến thức, có rất nhiều bạn học phát âm qua cách này. Hãy chọn một bộ phim gần gũi và có từ ngữ đơn giản nhất để bạn có thể hoc theo và bắt chước họ. Bắc trước khẩu hình, thanh điệu, phát âm,…Biết cách học hiệu quả thì sẽ dễ dàng và hứng thú hơn rất nhiều.

#8. Tận dụng thời gian rảnh rỗi cho việc học

Học, học nữa, học mãi, chúng ta có thể tận dụng thời gian để học bất cứ lúc nào khi ta cảm thấy hào hứng. Khi hào hứng học, chúng ta học sẽ hiệu quả hơn rất nhiều những lúc bắt buộc phải học. Khi học nhồi nhét khiến thần kinh bị ức chế dẫn đến việc học không hiệu quả. 

Những lúc tâm trạng tốt như buổi sáng mới thức dậy, bạn có thể mở cho mình nghe một bản nhạc Trung, hay khi lúc rảnh rỗi lướt Facebook thì bạn có thể tranh thủ vào những nhóm tiếng Trung trên mạng để học hỏi thêm từ mới qua việc đọc hội thoại, hay đọc những bài thơ ngắn. Đó cũng là một cách tiếp thu rất là thú vị phải không nào. 

#9. Tìm người bạn Trung Quốc để nói chuyện

Học phải đi đôi với hành đúng không nào. Khi chúng ta học lý thuyết thì cần phải có cơ hội để vận dụng và thực hành nó trong thực tế thì mới có thể nhớ lâu được. Khi ngữ pháp cũng như từ vựng chúng ta học đã khá khá rồi thì chúng ta có thể kết bạn với những bạn cùng đam mê học tiếng Trung hay có thể kết bạn với người ngoại quốc khi bạn đủ tự tin khi giao tiếp. Khi giao tiếp như thế sẽ giúp mình học tập thêm được những từ mới cũng như rèn luyện khẩu ngữ, sự tự tin khi giao tiếp. 

Tích cực sử dụng những gì mình đã học được để vận dụng vào trong giao tiếp, qua từng ngày bạn sẽ thấy mình tiến bộ hơn rất nhiều đó.

#10. Nên theo 1 khóa học trước khi tự học

Khóa học này các bạn có thể học online hoặc offline tùy theo điều kiện thời gian của các bạn. Nhưng mình khuyên các bạn nên theo 1 khóa học trước khi tự học lên bởi khi học như vậy các bạn sẽ được hướng dẫn phát âm, viết chữ, cấu trúc ngữ pháp cơ bản, những phương pháp học. Sau khi kết thúc khóa học, chúng ta có những kiến thức nền cơ bản thì tự học sẽ hiệu quả và nhanh hơn.

Các bạn tham khảo thêm Cách học tiếng Trung hiệu quả

Trên đây mình đã giới thiệu đến các bạn những cách tự học tiếng Trung hiệu quả phục vụ mục đích học của các bạn. Hãy cố gắng để chinh phục tiếng Trung nhé mọi người. Chúc các bạn thành công!

Nếu thấy bài viết có giá trị đối với bạn, hãy mời mình một ly coffee tại đây nhé!