Chia sẻ kiến thức

Giới thiệu các loại giáo trình Hán ngữ chi tiết

Giới thiệu các loại giáo trình Hán ngữ

#1. GIÁO TRÌNH HÁN NGỮ 6 QUYỂN

Giáo trình Hán ngữ 6 quyển phiên bản mới hiện được sử dụng rộng rãi tại các trường Đại học và các trung tâm dạy tiếng Trung. Đây là bộ giáo trình học tiếng Trung cơ bản tới nâng cao giúp các bạn nắm vững đầy đủ 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết tiếng Trung Quốc. 

1. Thông tin chi tiết bộ giáo trình Hán ngữ phiên bản mới:

Bộ giáo trình Hán ngữ ấn bản lần này gồm 3 tập (6 cuốn):

 • Tập 1 có 30 bài, gồm 2 cuốn, mỗi cuốn 15 bài.
 • Tập 2 có 20 bài, gồm 2 cuốn, mỗi cuốn 10 bài.
 • Tập 3 có 26 bài, gồm 2 cuốn, mỗi cuốn 13 bài.

Bộ giáo trình ấn bản mới này gồm 76 bài với nội dung từ dễ đến khó. Mỗi bài học gồm các phần:

 • Bài khóa
 • Từ mới
 • Chú thích
 • Ngữ pháp, ngữ âm
 • Luyện tập

Giáo trình Hán ngữ gồm 3300 từ mới. Phần bài khóa và nội dung đàm thoại có quan hệ chủ điểm đồng nhất với bài luyện đọc trong phần bài tập, trên cơ sở bảng từ mới của từng bài. Phần bài tập của giáo trình này chủ yếu rèn kỹ năng giao tiếp, trí nhớ cho người học.

Để học hết giáo trình này cần 600 tiết học. Sau khi học hết người học có thể tiến hành hội thoại thông thường.

2. Đánh giá bộ sách giáo trình Hán ngữ.

Giáo trình Hán ngữ tập 1 quyển 1 (quyển Thượng)

Giáo trình bao gồm 15 bài mở đầu. Các chủ đề đầu tiên là làm quen với phiên âm tiếng Trung (pinyin), sau đó là cách viết tiếng Trung. Các chủ đề còn lại, bạn sẽ làm quen với những đoạn hội thoại trong đời sống: cách chào hỏi, mua sắm, đi lại,…

Giáo trình Hán ngữ tập 1 quyển 2 (quyển Hạ)

Tiếp nối các chủ đề, giáo trình Hán ngữ quyển 2 bao gồm 15 chủ đề nâng cao hơn. Trong quyển này các dạng ngữ pháp cũng nâng cao hơn, phức tạp hơn. Nếu bạn học chắc quyển 1 và quyển 2 này thì việc đi du lịch Trung Quốc mà không cần phiên dịch cũng không còn xa nữa. 

Giáo trình Hán ngữ tập 2 quyển 3 (quyển Thượng)

Khi học đến quyển 3 sẽ có sự thay đổi lớn, quyển này sẽ không còn pinyin nữa mà thay bằng chữ cứng. Như vậy, bắt buộc bạn phải thuộc mặt chữ Hán.

Từ quyển này trở đi giáo trình hướng tới sử dụng sách, báo tiếng Trung thành thạo. Không chỉ đơn giản như giao tiếp ở quyển 1, quyển 2. Ngữ pháp ở quyển 3 này cũng nâng cao hơn đáng kể. 

Giáo trình Hán ngữ tập 2 quyển 4 (quyển Hạ)

Vẫn cùng tập với quyển 3 nên giáo trình Hán ngữ quyển 4 không có sự thay đổi lớn. Ở quyển này, từ vựng và ngữ pháp cũng nhiều hơn, độ khó cũng cao hơn. 

Sang quyển 4 lượng từ vựng sẽ là 1500 từ, bạn thể thoải mái thi HSK3 mà không phải lo nghĩ. Nếu bạn chịu khó và ôn luyện thêm có thể thi HSK4.

Giáo trình Hán ngữ tập 3 quyển 5 (quyển Thượng)

Nếu coi quyển 1,2 là sơ cấp; quyển 3,4 là trung cấp thì quyển 5, 6 là cao cấp. 

Ở giáo trình Hán ngữ quyển 5 sẽ chỉ còn 13 bài có độ khó cao. Ở level này là bạn có thể viết những đoạn văn ngắn và giao tiếp tương đối tốt. Học đến quyển này các bạn có thể thi HSK4 và tiệm cận HSK5. Khi đến mức này bạn đi xin việc cũng dễ dàng hơn. 

Giáo trình Hán ngữ tập 3 quyển 6 (quyển Hạ)

Đây là quyển cuối trong bộ sách Hán ngữ, học hết quyển này thì bạn có thể thoải mái nói chuyện tiếng Trung, viết các đoạn văn khá tốt, bạn cũng dễ dàng thi HSK5 hơn. Đến tầm này bạn đi xin việc cũng dễ dàng hơn, nếu chăm chỉ thì các bạn có thể phiên dịch ổn ổn. 

Giáo trình Hán ngữ này các bạn có thể học ở trung tâm hoặc học tại nhà.

Giới thiệu các loại giáo trình Hán ngữ chi tiết

#2. GIÁO TRÌNH HSK

1. Thông tin chi tiết

Cuốn sách giúp người học làm quen và luyện tập với cấu trúc đề và các điểm ngữ pháp của kỳ thi HSK. Nội dung sách bám sát với chương trình thi, giúp cho quá trình học của các bạn sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn. 

2. Đánh giá bộ sách HSK

Ưu điểm của tài liệu luyện thi

 • Giúp bạn làm quen với bố cục đề bao gồm những câu hỏi nào, dạng đề nào,…để từ đó tập trung ôn luyện vào từng dạng đề để có thể chọn đáp nhanh và đúng nhiều hơn. 
 • Giúp bạn kiểu soát được thời gian làm bài, tránh làm thiếu giờ hoặc không làm quen với việc ngồi làm bài trong nhiều tiếng đồng hồ.
 • Với phần đáp án đầy đủ ở cuối sách, bạn học có thể tự ôn luyện tại nhà hiệu quả. 

#3. GIÁO TRÌNH 301

Giáo trình gồm có 48 bài trong đó có 8 bài ôn tập, bao quát trên 800 từ vựng thường dùng. Nội dung các bài bao gồm các phần: mẫu câu, đàm thoại, từ vựng, bài tập,…

Phần từ mới được soạn thêm âm Hán Việt để học viên có sự so sánh giống nhau và khác biệt giữa hai ngôn ngữ Việt – Trung. 

Giáo trình này có in thêm tập viết chữ Hán nhằm hướng dẫn học viên phương pháp viết đúng chữ Hán để nâng cao trình độ tiếng Hán thực hành.

Hoàn thành khóa học này cần 200 tiết học, người học có thể tiến hành hội thoại thông thường. Và dựa vào từ điển có thể đọc hiểu được những đoạn văn ngắn thông thường.

Để người học có thể tiếp xúc với âm điệu, ngữ điệu chuẩn xác của tiếng Trung Quốc hiện đại (tiếng Trung phổ thông). Bên cạnh giáo trình còn có một bộ băng ghi âm do các chuyên gia nổi tiếng, giàu kinh nghiệm Trung Quốc đọc chuẩn xác, diễn cảm các phần luyện tập mẫu câu và hội thoại. 

Giáo trình biên dịch 3 thứ tiếng: Hoa – Anh – Việt để người học có thể tiện học tập và nghiên cứu.

Với cách trình bày khoa học sẽ giúp bạn nắm trọn được giao tiếp tiếng Trung cơ bản. Chỉ cần kiên trì bạn sẽ đạt được kết quả như ý.

#4. GIÁO TRÌNH BOYA

Giáo trình Hán ngữ Boya gồm 4 quyển phân theo trình độ sơ cấp và trung cấp. Giáo trình dễ hiểu, kiến thức phong phú, toàn diện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, có bài luyện tập. 

Đây là bộ giáo trình tương đối mới. Giáo trình này tập trung hướng giao tiếp chuẩn, hội thoại giao tiếp chuẩn hơn các giáo trình khác. 

1. Đánh giá bộ giáo trình Boya

Bộ giáo trình Boya gồm có 4 cuốn, 2 cuốn sơ cấp và 2 cuốn trung cấp. 

4 cuốn giáo trình Boya tương đương với 6 cuốn giáo trình HSK, tuy nhiên giáo trình Boya dày hơn, kiến thức nặng hơn. 

Từ vựng giáo trình Boya chi tiết hơn, có thêm cột “nghĩa Hán Việt”

Giáo trình Boya màu sắc bắt mắt, kiểu cách hiện đại hơn. 

Ai nên học giáo trình Boya

 • Kiến thức giáo trình tương đối nặng nên nếu người mới tự học sẽ khó khăn hơn các giáo trình khác. Nếu bạn đã biết về tiếng Trung thì học giáo trình này sẽ giúp bạn tăng cường, bồi dưỡng kiến thức tốt hơn. 
 • Bộ sách này phù hợp với những người muốn tăng vốn từ vựng, trau dồi kỹ năng giao tiếp, cũng như văn hóa xã hội Trung Quốc.

Có nên học giáo trình Boya không?

 • Học giáo trình Boya khi: Biết sơ qua tiếng Trung, đã học qua giáo trình khác, theo học giáo trình ở trung tâm.
 • KHÔNG học khi: Không biết gì về tiếng Trung, tự học tại nhà.
Giới thiệu giáo trình Hán ngữ phù hợp
Lựa chọn giáo trình phù hợp với nhu cầu, năng lực

Các bạn tham khảo thêm Học tiếng Trung nên học giáo trình nào hiệu quả?

Như vậy mình vừa giới thiệu các loại giáo trình Hán ngữ chi tiết cho các bạn. Chúc các bạn tìm được giáo trình như ý, phù hợp với các bạn để chinh phục tiếng Trung nhé!

Chúc các bạn thành công!

Nếu thấy bài viết có giá trị đối với bạn, hãy mời mình một ly coffee tại đây nhé!