Chia sẻ kiến thức

Bí kíp học tiếng Trung hiệu quả, chém gió tiếng Trung trôi chảy

Bí kíp học tiếng Trung hiệu quả, chém gió tiếng Trung trôi chảy. Bạn học tiếng Trung vì đam mê, vì công việc và bạn muốn mình có thể nói tiếng Trung như gió thì bài viết dưới đây mách cho bạn các bí kíp để có thể nói tiếng Trung trôi chảy để thỏa mãn đam mê tiếng Trung của bạn. Cùng theo dõi bài viết nhé!

#1. Đừng quá chú trọng ngữ pháp

Nếu bạn muốn mình nói tiếng Trung trôi chảy thì đừng quá chăm chăm vào ngữ pháp. Lưu ý rằng học tốt, nói tốt không đồng nghĩa với việc chỉ chăm chăm vào học ngữ pháp. Khi học mà bạn chỉ chăm chăm học ngữ pháp, quá chau truốt ngữ pháp nghĩa là bạn đang làm thui chột đi khả năng phản xạ nhanh trong nghe, nói của bạn đấy. Nếu bạn có nói thiếu sót ngữ pháp trong giao tiếp thì yên tâm người đối diện vẫn có thể hiểu bạn nói gì, ý mà bạn muốn diễn đạt. Vậy nên đừng cứng nhắc quá trong quá trình học.

Tuy nhiên, chúng ta sẽ học đan xen có hiệu quả giữa ngữ pháp với nghe nói đọc viết để đạt được kết quả cao. Khi bạn học có sự đan xen thì mới có thể đạt được hiệu quả trong học tập. Chúng ta không bỏ rơi kỹ năng nào trong quá trình học.

#2. Chú ý đến việc chịu khó nghe tiếng Trung

Khi bắt đầu một ngôn ngữ mới, chúng ta sẽ bắt đầu từ việc nghe để âm thanh chui vào não bộ mình một cách tự nhiên và dần hình thành phản xạ về ngôn ngữ đó. Muốn nói tiếng Trung như gió thì việc đầu tiên bạn phải làm đó là nghe hiệu quả. 

Vậy nghe hiệu quả như nào? Nghĩa là bạn có thể nghe tiếng Trung bất cứ lúc nào khi bạn có hứng thú, bạn có thể nghe nhạc Trung, xem phim Trung,… Như vậy bạn vừa giải trí vừa tiếp thu được ngôn ngữ, tiện quá phải không nào?

Bí kíp học tiếng Trung
Nghe nhạc Trung luyện khả năng nghe

#3. Luyện phát âm chuẩn

Đừng vì ngại mà bỏ qua việc phát âm nhé. Khi học tiếng điều quan trọng đó là bạn phải luyện phát âm. Khi bạn chăm luyện phát âm thì ngữ âm của bạn sẽ chuẩn, bạn sẽ tự tin hơn khi giao tiếp. Ngược lại, bạn bỏ qua luyện tập, trong quá trình giao tiếp bạn phát âm sai nhiều thì sẽ dần tự ti, chán nản, ảnh hưởng đến quá trình học tiếng của bạn. 

Vậy luyện phát âm như nào? Các bạn có thể tìm kiếm trên mạng những bài dạy phát âm của các thầy cô. Hãy nhớ là tìm kiếm thông tin bài học uy tín để học phát âm cho chuẩn. Sau đó thì chúng ta phải luyện tập phát âm hàng ngày để rèn luyện nhé!

#4. Luyện nói hàng ngày

Hãy tạo cho mình một không gian ngoại ngữ để luyện nói hàng ngày. Có rất nhiều cách để tạo không gian học cho bản thân. Các bạn có thể kết bạn với những người bạn Trung Quốc để giao tiếp, luyện tập hàng ngày. Khi chúng ta có sự nỗ lực học tập, giao tiếp cùng mọi người bạn sẽ cải thiện được trình độ nghe nói của mình đó. 

#5. Học tiếng Trung qua mạng

Hiện nay với sự phát triển của Internet thì việc học online cũng không còn xa lạ với chúng ta nữa. Các bạn có thể tự học qua các bài giảng trên mạng, hoặc nếu có thể các bạn có thể đăng ký học online ở các trung tâm uy tín để học tập. Nói chung là hiện nay việc học một ngôn ngữ mới đối với chúng ta dễ dàng hơn rất nhiều rồi vì có rất nhiều tài liệu, chương trình cho chúng ta tiếp cận. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là thái độ học tập của chúng ta. Hãy cố gắng để đạt được mục tiêu của bản thân nhé.

#6. Học theo cụm từ, theo câu

Trong quá trình học chúng ta không nên chỉ học những từ riêng biệt, chúng ta nên ghép nó vào một câu, một hoàn cảnh nào đó để dễ học, dễ nhớ, học hiệu quả hơn. Và để học đạt hiệu quả cao thì bạn nên tích cực trau dồi thêm những từ mới ở bất cứ đâu. Ví dụ như bạn đi siêu thị có gặp một bao bì có từ tiếng Trung bạn có thể xem và dịch thử xem nó có ý nghĩa gì. Và dần dần sự ham học hỏi của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.

#7. Tự tin khả năng của bản thân

Hãy luôn tự tin vào bản thân, hãy luôn tâm niệm mình sẽ học được, mình sẽ nói được. Không thành công nào mà không phải đánh đổi cả. Và nếu không tự tin thì bạn sẽ khó học tốt tiếng Trung, khó nói tiếng Trung trôi chảy được. Có mắc lỗi khi giao tiếp thì bạn mới rút kinh nghiệm và trau dồi hơn để các lần tiếp theo sẽ mắc ít lỗi hơn. Và khi bạn tự tin giao tiếp thì bạn sẽ hình thành phản xạ nghe nói tốt hơn, từ đó trau dồi nhiều hơn vốn từ vựng cho mình. 

Bí kíp học tiếng Trung hiệu quả
Tự tin với khả năng của bản thân

Để học tốt tiếng Trung là rất khó nên cần sự kiên trì cao độ của chúng ta. Mong rằng nhờ bí kíp học tiếng Trung hiệu quả, chém gió tiếng Trung trôi chảy này sẽ giúp bạn thành công.

Các bạn tham khảo thêm Làm sao để nói tiếng Trung trôi chảy trong vòng 3 tháng

Chúc các bạn thành công!

Nếu thấy bài viết có giá trị đối với bạn, hãy mời mình một ly coffee tại đây nhé!