Tâm lý

Tâm lý học – cơ hội việc làm mở cho sinh viên

Tâm lý học – cơ hội việc làm mở cho sinh viên. Trước kia, khi nhắc đến cụm từ “tâm lý học” thì nhiều người vẫn còn mơ hồ. Và rất nhiều bậc phụ huynh không cho con mình theo học vì cho rằng không có cơ hội việc làm.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, theo sự vận động phát triển thì tâm lý học hiện nay lại là một ngành nghề khá là hot. Bởi chất lượng cuộc sống ngày càng nâng cao thì yếu tố “con người” cũng được chú trọng hơn. Vậy tiềm năng của ngành nghề này như thế nào thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tâm lý học và những suy nghĩ truyền thống

Trước khi internet thịnh hành, một trong những lý do khiến tâm lý học bị xem là ngành khó theo ở Việt Nam là vì chúng ta chưa có những nhận thức đúng đắn về ngành học và cho rằng cơ hội việc làm của ngành học là ít. Chúng ta nghĩ rằng, học tâm lý sẽ làm bác sỹ tâm thần, làm chuyên gia tư vấn, làm giảng viên các trường Đại học, Cao đẳng,…đều là những hướng khó theo và phải học cao lên Thạc sỹ, Tiến sỹ mới có cơ hội việc làm. Vì lẽ đó, nhiều người e sợ đây là ngành học đòi hỏi sự kiên nhẫn lâu dài nhưng lại không rộng cửa.

Tuy nhiên, những hướng đi trên không phải là những hướng ứng dụng duy nhất dành cho những ai thật sự yêu thích tâm lý học. Bởi ngành học này đang dần được khai thác rộng hơn để ai cũng có nhiều sự lựa chọn hơn.

Tâm lý học – cánh cửa việc làm mở rộng thời hiện đại

Sau khi tốt nghiệp, người theo học tâm lý có thể góp phần cải thiện yếu tố con người trên phương diện cá nhân hoặc tổ chức khi tham gia vào doanh nghiệp ở các vị trí trong bộ phận nhân sự (tuyển dụng, phát triển nhân tài, đào tạo nhân sự…), bộ phận đối nội và đối ngoại (truyền thông nội bộ, quan hệ công chúng). Các tổ chức phi chính phủ hướng đến các vấn đề về con người và xã hội cũng là một lựa chọn nghề nghiệp đầy tiềm năng. 

Các bạn cũng có thể trở thành giáo viên kỹ năng sống tại các trung tâm dạy kỹ năng cho học sinh các độ tuổi từ mầm non đến THPT. Đây cũng là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn vừa yêu thích tâm lý vừa yêu thích nghề dạy học.

Việc hiểu về con người cũng là một lợi thế trong ngành marketing, nghiên cứu thị trường hoặc lên chiến lược truyền thông cho thương hiệu để nhắm đúng tâm lý hành vi người tiêu dùng. Không chỉ vậy, lựa chọn làm việc trong môi trường giáo dục ở những văn phòng tâm lý học đường hướng tới học sinh, sinh viên để tư vấn hướng nghiệp hay dạy kỹ năng sống cho các bạn cũng là một lựa chọn thú vị.

Hiện nay, nhiều chương trình đại học đang khai thác hướng đi này để nhấn mạnh tính ứng dụng của khoa học tâm lý – con người vào cuộc sống và công việc.

Một số trường đào tạo Tâm lý học mà các bạn có thể tìm hiểu và tham khảo!

1. Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

2. Trường Đại học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn thuộc Đại học Quốc Gia Hà Nội.

3. Học Viện Quản Lý Giáo Dục.

4. Đại học Lao động xã hội.

5. Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng.

6. Đại học Sư phạm – Đại học Huế.

7. Đại học Quy Nhơn

8. Đại học Văn Hiến

9. Đại học Hồng Đức

10. Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại Học Quốc Gia TPHCM

11. Đại Học Sư Phạm TPHCM

12. Đại Học Sài Gòn

13. Đại học Công Nghệ TPHCM

14. Đại học Văn Lang

15. Đại học Hoa Sen

………… Trên đây mình liệt kê ra 15 trường mà mình tìm hiểu và biết có đào tạo Tâm lý, các bạn biết thêm được trường nào có đào tạo Tâm lý thì comment bổ sung để mọi người cùng biết nhé!

Mình là sinh viên K67 Khoa Tâm lý – Giáo dục học của trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Nếu các bạn có hứng thú với ngành tâm lý và muốn trở thành một thành viên của ngôi nhà chung Tâm lý Sư phạm thì có thể liên hệ với mình để mình tư vấn thêm nhé! Mình sẽ cố gắng phản hồi nhanh nhất đến các bạn nha!

Các bạn có thể tham khảo thêm Cơ hội nghề nghiệp của ngành Tâm lý học ở Việt Nam

Chúc các bạn tìm được môi trường phù hợp để thực hiện đam mê, ước mơ của các bạn nha! Chúc các bạn thành công!

Nếu thấy bài viết có giá trị đối với bạn, hãy mời mình một ly coffee tại đây nhé!