Chia sẻ kiến thức

Học cách tự tin trước đám đông

Học cách tự tin trước đám đông. Tự tin trước đám đông là một lợi thế lớn giúp bạn thành công trong cuộc sống và trong công việc. Tuy nhiên, không phải ai cũng có được sự tự tin này ngay ban đầu, chúng ta thường bị hạn chế bởi tâm lý sợ đám đông dẫn đến e ngại, rụt rè. Vậy bạn có thể tự tin để đứng trước đám đông chia sẻ, thuyết trình hay không? Câu trả lời là có. Muốn có được sự tự tin đó bạn sẽ phải luyện tập.

Vậy luyện tập như thế nào để có sự tự tin thì chúng ta hãy cùng nhau đọc bài viết dưới đây để tham khảo nhé!

#1. Vượt lên chính mình

Tâm lý sợ hãi trước đám đông thường gặp ở rất nhiều người. Chúng ta sợ hãi mỗi khi chia sẻ trước đám đông bởi sợ nói sai, nói không lưu loát, bị bí từ, sợ người khác chê cười những khuyết điểm của bạn,…Có rất nhiều nỗi sợ khiến bạn rụt rè không dám chia sẻ trước đám đông. Chính bởi vì thế, để có thể tự tin trước đám đông thì bạn phải vượt qua nỗi sợ hãi của chính mình để mạnh dạn hơn trước đám đông. Có thể bắt đầu sẽ vấp váp, gượng gạo nhưng qua nhiều lần thực hành bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều khi vượt qua được nỗi sợ của bản thân.

Để có được sự tự tin thì bạn cần phải chuẩn bị những kiến thức liên quan đến vấn đề thuyết trình và luyện tập để có thể nói năng trôi chảy hơn. Đứng trước gương và luyện tập nói hàng ngày để bạn có thể dần làm quen với việc thuyết trình. Và dần dần bạn sẽ không còn sợ hãi khi phải đứng trước đám đông nữa.

Học cách tự tin trước đám đông
Luyện tập mỗi ngày để vượt lên chính mình

#2. Điểm mạnh của bản thân là gì?

Chúng ta thường rụt rè bởi luôn nhìn vào những khuyết điểm của bản thân nên dẫn đến tự ti. Vậy sao không thử nhìn nhận lại những ưu điểm của bản thân mình để lấy sự tự tin nhỉ? Ví dụ bạn có tài lẻ, bạn có năng khiếu hài hước, bạn có kỹ năng tư duy tốt,… Hãy nhìn vào những ưu điểm đó của bản thân và hãy phát huy tốt những điểm đó khi bạn đứng trước đám đông. Bạn sẽ làm tốt nếu bạn tự tin vào chính mình.

#3. Có sự chuẩn bị về mọi mặt

Khi thuyết trình, ngoài sự chuẩn bị về kiến thức, thì các bạn cũng cần lưu ý về diện mạo khi xuất hiện trước đám đông. Các bạn không cần chọn trang phục quá cầu kỳ, tuy nhiên nó cần được chuẩn bị kỹ càng, chỉn chu và phù hợp với bạn để bạn có sự tự tin. Chăm sóc diện mạo bên ngoài gọn gàng, chỉn chu cũng là một cách để gia tăng sự tự tin của bạn khi đứng trước đám đông.

Đồng thời, bạn cũng nên học cách giao tiếp thiện cảm với người lắng nghe. Nghĩa là, khi thuyết trình bạn nên có những cử chỉ, ngôn ngữ cơ thể phù hợp như dáng đi, nụ cười, cử chỉ khi giao tiếp với người nghe,…những điều đó nếu bạn làm tốt sẽ tạo nên ấn tượng khó phai đối với đám đông.

#4. Nắm bắt cơ hội

Mọi thứ của chúng ta không tự nhiên mà có. Tất cả đều trải qua quá trình học hỏi và rèn luyện. Sự tự tin trước đám đông cũng vậy, chúng ta cũng cần có cơ hội, môi trường để thực hành. Khi giao tiếp cùng mọi người, bạn hãy chủ động khơi gợi những chủ đề nói chuyện, nêu quan điểm của bạn về vấn đề đó. Dần dần, thông qua những buổi nói chuyện cùng mọi người đó bạn sẽ tự nhiên hơn khi giao tiếp, tăng cường khả năng giao tiếp của bạn hơn.

#5. Rèn luyện khả năng tư duy

Khi bạn đứng trước đám đông chia sẻ thì không phải lúc nào mọi thứ cũng đi đúng như trong dự tính của bạn, mà vẫn sẽ có những sự cố bất ngờ xảy ra. Vậy để có thể tự tin xử lý những sự cố đó thì bạn cần có sự nhạy bén trong tư duy để xử lý vấn đề một cách nhanh nhất. Rèn luyện khả năng tư duy bạn sẽ có thể linh hoạt hơn trong trường hợp xảy ra sự cố.

Học cách tự tin trước đám đông
Rèn luyện khả năng tư duy

#6. Nhiệt huyết với bài thuyết trình

Khi thuyết trình thì bài thuyết trình đó là tâm huyết của chúng ta, nó như đứa con tinh thần của chúng ta. Vậy thì khi chia sẻ chẳng có gì để chúng ta phải run phải không nào? Bạn hãy cứ nhiệt huyết chia sẻ những điều mà chúng ta muốn chia sẻ đến với mọi người. Sự nhiệt huyết sẽ giúp bạn tự tin hơn trước đám đông đó.

Bạn có thể tham khảo Học cách tự tin trước đám đông – Bạn có muốn thử?

Trên đây mình đã chia sẻ cho bạn cách để tự tin trước đám đông. Đừng chần chừ nữa, hãy thực hành ngay thôi nào. Sự tự tin chính là chiếc chìa khóa dẫn đến thành công cho bạn. Chúc các bạn thành công!

Nếu thấy bài viết có giá trị đối với bạn, hãy mời mình một ly coffee tại đây nhé!