Chia sẻ kiến thức

Các cách học để ghi nhớ kiến thức lâu hơn

Bạn cảm thấy bất lực khi kì thi đến gần mà bạn không thể nhớ được những kiến thức đã học dù bạn rất chăm chỉ học hàng ngày. Mỗi ngày bạn đều chăm chú học thuộc những kiến thức, nhưng chỉ một lúc sau bạn lại quên ngay, hay thậm chí là ra ngoài “vấp ngọn cỏ” cũng khiến bạn quên hết kiến thức. Vậy làm sao để bạn có thể ghi nhớ kiến thức lâu hơn thì cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

#1. Lựa chọn môi trường học tập

Để cải thiện quá trình ghi nhớ kiến thức chúng ta nên lựa chọn môi trường học tập phù hợp với mình. Có những người ghi nhớ tốt hơn khi yên tĩnh, có người ghi nhớ tốt hơn khi có chút nhạc nhẹ,… hãy tìm cho mình một môi trường phù hợp để học tập nhé, bạn sẽ thấy hiệu quả trong quá trình ghi nhớ kiến thức đó.

#2. Thư giãn

Không chỉ thư giãn khi bạn đã học được 1 thời gian mà trước khi chúng ta học, thư giãn một chút cũng sẽ mang lại hiệu quả cao đó. Ví dụ chúng ta có thể tản bộ hay ngồi nghỉ ngơi thư giãn 15 – 20 phút trước khi ngồi vào học. Khi ấy chúng ta tích đủ năng lượng thì ngồi học sẽ đỡ mệt mỏi hơn, tinh thần thoải mái thì việc ghi nhớ sẽ tốt hơn.

#3. Chắt lọc thông tin

Khi học thì các bạn nên gạch ý để tóm tắt lại bài học cho dễ, các bạn phân cấp các ý theo từng mức độ giảm dần. Ví dụ các bạn sẽ phân cấp nội dung bài học thành 3 mức độ, các bạn sẽ học các ý to, ý quan trọng trước sau đó sẽ học các ý nhỏ bên trong. Học theo kiểu phân cấp ý như vậy thì các bạn sẽ học nhanh hơn và ghi nhớ sau hơn kiến thức.

#4. Sử dụng thẻ Flashcard

Ngoài học bằng mắt thì viết cũng là một cách ghi nhớ thông tin hiệu quả. Khi các bạn viết thì quá trình ghi nhớ cũng diễn ra lâu hơn, có sự kết hợp giữa nhìn và viết thì kiến thức sẽ ngấm sâu hơn và nhớ lâu hơn. 

Và sử dụng flashcard trong quá trình học là rất tốt, nhất là đối với môn ngoại ngữ, thuận tiện cho việc học từ mới. Các bạn có thể mang theo bên mình bất cứ lúc nào để nhớ kiến thức.

Các cách học để ghi nhớ kiến thức lâu
Sử dụng flashcard để ghi nhớ kiến thức lâu hơn

#5. Sử dụng giấy nhớ

Ngoài thẻ flashcard thì các bạn cũng có thể sử dụng giấy nhớ như một công cụ đắc lực cho việc ghi nhớ kiến thức của mình. Các bạn có thể dán giấy xung quanh góc học tập để có thể nhìn thấy thường xuyên, dán những thông tin quan trọng vào sách vở để có thể nắm được những điểm quan trọng của kiến thức, từ đó việc ghi nhớ kiến thức sẽ trở nên quen thuộc, bạn sẽ nhớ kiến thức sâu hơn, lâu hơn. 

#6. Sử dụng linh hoạt các kỹ thuật ghi nhớ

Khi học bạn nên sử dụng linh hoạt các kỹ thuật ghi nhớ để kiến thức ăn sâu vào đầu bạn hơn. Ví dụ như các bạn có thể đọc thầm, đọc bằng mắt, đọc lớn hay viết kiến thức,… miễn sao các bạn có thể ghi nhớ bài học hiệu quả.

#7. Ghi lại kiến thức đã nhớ

Sau một khoảng thời gian ghi nhớ các bạn hãy hệ thống lại kiến thức mình đã ghi nhớ ra, xem bạn đã ghi nhớ được bao nhiêu kiến thức. Đây cũng là một cách hiệu quả để các bạn hệ thống lại kiến thức đã nhớ được, khiến chúng ăn sâu vào bộ não của chúng ta.

Các cách học để ghi nhớ kiến thức lâu hơn
Các cách học để ghi nhớ kiến thức lâu hơn

#8. Dạy lại kiến thức cho người khác

Một trong những các ghi nhớ hiệu quả và lâu nhất đó chính là truyền đạt lại kiến thức cho người khác. Khi này các bạn sẽ cố gắng vận dụng ngôn từ để diễn đạt lại kiến thức bạn đã học được cho người nghe hiểu, khi ấy nghĩa là bạn đang một lần nữa lặp lại kiến thức khiến cho bộ não hằn sâu thêm kiến thức đó.

#9. Sử dụng hương thơm để kích thích trí nhớ

Khi học kiến thức một môn học nào đó bạn sẽ sử dụng một mùi hương đặc trưng cho môn đó. Khi cần nhớ lại môn học đó bạn sẽ sử dụng mùi hương đó để kích thích trí nhớ.

#10. Duy trì sự tập trung

Khi học bạn cần sự tập trung tuyệt đối, không nên bị xao nhãng bởi các yếu tố khác, bởi như vậy thì quá trình ghi nhớ của bạn sẽ không hiệu quả. Và bạn sẽ chỉ nên ghi nhớ những thông tin quan trọng, chứ không nên nhồi nhét quá nhiều kiến thức lan man khiến bộ não của bạn quá tải, không thể ghi nhớ hết được, dẫn đến quên mất những thông tin quan trọng.

#11. Giải lao

Đừng cố chấp nhồi nhét quá nhiều thông tin sẽ khiến bộ não của bạn bị quá tải. Khi học mọt khoảng thời gian thì các bạn cần nghỉ ngơi để bộ não lấy lại năng lượng. Các bạn nên tham gia vào hoạt động thư giãn nhẹ nhàng trước khi quay lại bàn học để nâng cao sự tập trung tinh thần cho việc ghi nhớ thông tin.

Các bạn có thể tham khảo thêm 8 cách để ghi nhớ mọi thứ bạn muốn một cách nhanh nhất và lâu nhất

Để tìm kiếm một sự thành công bền vững, bạn hãy luôn xác định tư tưởng rằng, học là cả một quá trình dài lao động của trí não. Sự cố gắng kiên trì và chắt lọc thông tin hàng ngày sẽ giúp bạn ghi nhớ được một lượng kiến thức sâu rộng hơn.

Như Steve Jobs từng nói: “Điểm khác biệt lớn nhất của người thành công và kẻ thất bại chính là sự kiên trì thuần túy. Hãy nhớ rằng, học không phải là một quá trình nước rút mà đó là cả một cuộc hành trình marathon đường dài. Vì vậy, những người kiên trì và vượt qua được trong khoảng thời gian này sẽ là những người thành công cuối cùng”.

Chúc các bạn thành công!

Nếu thấy bài viết có giá trị đối với bạn, hãy mời mình một ly coffee tại đây nhé!