Chia sẻ kiến thức

Cơ hội việc làm tiếng Trung hiện nay

Cơ hội việc làm tiếng Trung hiện nay. Hiện nay, với xu hướng toàn cầu hóa thì việc bạn thành thạo ngoại ngữ là một lợi thế rất lớn khi xin việc làm. Ở Việt Nam, ngoài tiếng Anh thì tiếng Trung hiện nay cũng rất phổ biến bởi cơ hội việc làm mở ra rất lớn. Vậy khi bạn thành thạo tiếng Trung cơ hội việc làm ra sao thì cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

#1. Lợi ích khi học tiếng Trung

1. Cơ hội tốt, mở rộng tương lai

Đối với học sinh, sinh viên biết tiếng Trung bạn có thể đi du học ở Trung Quốc, hay những quốc gia sử dụng tiếng Trung như Đài Loan, Hồng Kông,… Khi bạn có chứng chỉ HSK (1 loại chứng chỉ tiếng Trung) bạn có thể xin hoặc thi để giành các suất học bổng cử nhân, kỹ sư, thạc sỹ, tiến sỹ với đa dạng ngành nghề.

Ngoài ra, bạn có khả năng, trình độ để cạnh tranh trong các doanh nghiệp với các ứng viên khác và từ đó nhiều cơ hội sẽ đến với bạn nhiều hơn.

Như vậy, khi bạn thành thạo tiếng Trung thì tương lai của bạn rất rộng mở với rất nhiều cơ hội.

2. Cơ hội việc làm cao

Ở Việt Nam, nếu bạn muốn tìm cho mình một công việc không chỉ mang tính ổn định mà còn có mức lương cao và thăng tiến nhanh chóng thì việc bạn biết tiếng Trung là một lợi thế. Tiếng Trung là tầm quan trọng của các bạn đang tìm và làm việc ở các công ty Việt Nam cũng như nước ngoài nhưng có vốn đầu tư là của Trung Quốc. Bới vì, thị trường kinh tế Trung Quốc đang dần lan rộng đến nước ta và thế giới.

Trung Quốc chính là công xưởng của thế giới, có hệ thống xí nghiệp khổng lổ ở nhiều nước trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Hiện nay, doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam từ nông thôn đến thành thị rất nhiều với đủ loại ngành nghề từ công nghiệp, may mặc, công nghệ thông tin, sản xuất hàng tiêu dùng,…Từ đó đem lại cơ hội việc làm lớn cho người dân Việt Nam.

Bạn cầm tấm bằng Đại học trên tay có thể thất nghiệp, còn nếu bạn thành thạo tiếng Trung với chứng chỉ trên tay thì không sợ thất nghiệp, bởi cơ hội việc làm rất lớn ở thị trường Việt Nam hiện nay.

3. Tìm hiểu văn hóa Trung Quốc

Không thể phủ nhận rằng: Trung Quốc là cái nôi của nền văn minh nhân loại. Trải dài hơn 5000 năm lịch sử. Trung Quốc thực sự là một kho tàng kiến thức phong phú đa dạng từ chính trị, văn hóa, xã hội. Khi học tiếng Trung, chúng ta sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận với nền văn hóa Trung Hoa lâu đời. Biết tiếng Trung đồng nghĩa với việc bạn có cơ hội tiếp cận trực tiếp với những tinh hoa đó qua sách báo, phim ảnh và các tư liệu khác.

Học tiếng Trung giúp bạn hiểu biết sâu sắc hơn, thông qua ngữ pháp nguồn gốc của văn hóa ở phía sau các từ ngữ. Với 20% dân số thế giới tại Trung Quốc, điều đó thực sự mang lại nhiều lợi ích để có thể giao tiếp với họ.

Dù như thế nào thì việc học tiếng và tìm hiểu văn hóa nước láng giềng cũng không có gì là xấu, chúng ta đang đón đầu sự chuyển dịch kinh tế, và tự mở ra những cơ hội tương lai cho chính bản thân mình.

Vậy cơ hội việc làm tiếng Trung như nào, chúng ta cùng tìm hiểu một số cơ hội việc làm dưới đây nhé!

#2. Cơ hội việc làm tiếng Trung

1. Giảng viên, giáo viên dạy tiếng Trung

Hiện nay, với trình độ Thạc sĩ trở lên là các bạn đã có thể trở thành giáo viên tại các trường cấp 3 chuyên Trung, hoặc trở thành giảng viên tiếng Trung tại các trường Đại học có đào tạo chuyên ngành tiếng Trung. Nếu bạn vừa đam mê tiếng Trung, vừa đam mê nghề cầm phấn thì còn chần chờ gì mà không theo ngành nhỉ. Và hiện nay thì mức lương của giáo viên, giảng viên cũng đã được cải thiện hơn trước rất nhiều. Cùng với đó nếu trình độ cao, các bạn có thể dạy thêm ở trung tâm tiếng Trung, hoặc mở lớp, mở trung tâm để tự chủ đứng lớp. Có rất nhiều cách để có thể kiếm tiền với nghề giáo tiếng Trung nhé, chỉ cần các bạn giỏi, đam mê và yêu nghề.

Cơ hội việc làm tiếng Trung
Cơ hội việc làm tiếng Trung

 

2. Hướng dẫn viên du lịch

Hiện nay, nhu cầu du lịch là rất lớn. Nhất là lượng khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam ngày một lớn thì công việc hướng dẫn viên du lịch là một lựa chọn tuyệt vời cho những bạn năng động, thích khám khá, thích đi đó đây. Cùng với đó, các bạn cũng sẽ tăng nhanh khả năng giao tiếp khi được tiếp xúc nhiều với người bản địa thường xuyên. Và mức thù lao khi làm hướng dẫn viên du lịch rất hấp dẫn nhé! Vừa thỏa mãn đam mê được đi đó đây, vừa nhận một mức lương cao, thật tuyệt vời phải không nào?

Cơ hội việc làm tiếng Trung
Hướng dẫn viên du lịch

 

 

3. Biên, phiên dịch viên tiếng Trung

Nhu cầu biên, phiên dịch tiếng Trung của các công ty Trung Quốc tại Việt Nam hoặc công ty Việt Nam làm việc với người Trung Quốc luôn không bao giờ cạn. Tuy nhiên, công việc này đòi hỏi bạn phải thông thạo tiếng Trung với nhiều lĩnh vực, cách sử dụng ngôn từ có tính chuyên môn cao. 

Ngoài ra, nếu bạn yêu thích viết lách thì các bạn có thể làm việc tại các nhà xuất bản với công việc dịch sách, công việc này cũng giúp bạn tăng khả năng viết lách, ngôn từ linh hoạt trau chuốt hơn đó.

4. Buôn bán, đánh hàng Trung Quốc

Bạn đam mê kinh doanh, bạn đam mê kiến tiền thì hẳn không nên bỏ qua tiếng Trung nhé. Khi bạn thành thạo tiếng Trung bạn có thể tự đánh hàng, order hàng Trung Quốc về kinh doanh. Bạn có thể qua trực tiếp bên đó đánh hàng, hoặc order qua các trang thương mại điện tử lớn như Taobao, 1688, Tmall,…Khi bạn muốn kinh doanh mặt hàng Trung Quốc mà bạn thành thạo tiếng Trung sẽ bớt được một khoản tiền chi cho bên trung gian đó nha.

 

5. Làm việc tại các công ty xuất nhập khẩu

Trung Quốc những năm gần đây luôn là bạn hàng thương mại lớn nhất của Việt Nam. Các hoạt động xuất nhập khẩu phần lớn là đều có móc nối với phía Trung Quốc. Vậy nên nếu muốn xin vào làm tại các công ty xuất nhập khẩu, tiếng Anh là chưa đủ, tiếng Trung của bạn cũng cần phải tốt để có mức lương và cơ hội thăng tiến cao hơn.

Các bạn tham khảo thêm Top 10 ngành nghề tuyển dụng việc làm tiếng Trung lương cao

Như vậy việc làm tiếng Trung không hề thiếu nếu bạn thực sự có năng lực. Và để không phải đắn về công việc sau khi học, điều chúng ta cần làm bây giờ đó chính là học tốt. Bên cạnh đó, trau dồi các kỹ năng mềm như giao tiếp, tự tin… Với chuyên môn cao cùng với kỹ năng ngoại ngữ tốt, cơ hội việc làm sẽ vô cùng rộng mở, công việc làm luôn không hết.

Chúc các bạn thành công!

Nếu thấy bài viết có giá trị đối với bạn, hãy mời mình một ly coffee tại đây nhé!