Cuộc sống

Bạn học được gì khi lớn lên trong một gia đình không khá giả

Bạn học được gì khi lớn lên trong một gia đình không khá giả. Chúng ta không có quyền chọn nơi mình sinh ra, nhưng chúng ta có quyền chọn lựa cách nhìn nhận vấn đề. Gia đình chúng ta có thể không có điều kiện nhưng chúng ta phải biết phấn đấu để thành công. Quá trình để thành công là cả một chặng đường dài chúng ta phải đi, và trên con đường ấy chúng ta sẽ học được nhiều điều có giá trị ảnh lớn đến tư duy và lối sống của chúng ta sau này.

#1. Không cần quá nhiều đồ

Khi gia đình chúng ta không đủ điều kiện thì mọi đồ đạc hay quần áo chúng ta nên được giữ ở mức cần vì thu nhập của bố mẹ chỉ đủ trang trải cho những khoản chi tiêu thiết yếu. Tuy nhiên, đừng vì thế mà cảm thấy tự ti,cho rằng mình bất hạnh bởi bao nhiêu vật dụng không quyết định chất lượng cuộc sống của bạn, hạnh phúc mang lại từ giá trị sử dụng và tình cảm của bạn đặt trong vật dụng ấy. Chỉ cần biết đủ, hài lòng với cuộc sống thì chúng ta sẽ thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.

#2. Qúy trọng đồng tiền

Đồng tiền không tự dưng mà có cho chúng ta đóng học, nuôi chúng ta khôn lớn, mà đó là “đồng tiền mồ hôi nước mắt” của cha mẹ. Cuộc sống này không hề dễ dàng, kiếm được đồng tiền lại càng không dễ. Bởi vậy hãy trân trọng giá trị đồng tiền khi ta chưa kiếm được, khi kiếm được rồi thì lại càng phải trân trọng bởi tiền không phải là tất cả, nhưng có thể là rất nhiều thứ. Hãy trân trọng và đừng lãng phí chúng.

#3. Gía trị của sự sáng tạo

Sinh ra và lớn lên trong gia đình không có điều kiện chúng ta sẽ thấy năng lực của mình là vô hạn đó. Vì để tiết kiệm được tiền chúng ta có thể tự làm được rất nhiều thứ, kích thích được khả năng sáng tạo của chúng ta. Và khi tự tay làm được những thứ đó chúng ta sẽ rất là tự hào khi nhìn công sức mình bỏ ra trong một vật dụng gì đó.
Với những việc nhỏ bé mà bạn nghĩ rằng mình có thể tự làm, hãy tự sức nhé. Vừa tiết kiệm, vừa thử thách sự sáng tạo của bản thân. Và có khi đó cũng chính là con đường để dẫn đến thành công cho bạn bởi sự sáng tạo trong công việc. Thành công bắt đầu đi lên từ những điều nhỏ bé nhưng phi thường mà phải không?
Bạn học được gì khi lớn lên trong một gia đình không khá giả.
Cố gắng phấn đấu
           Cố gắng phấn đấu – vượt lên hoàn cảnh

#4. Độc lập tài chính

Chúng ta thấy cuộc sống này đơn giản bởi chúng ta đang được cha mẹ bao bọc, gồng gánh hết những khó khăn. Chúng ta hãy nhìn vào những giọt mồ hôi của cha mẹ, những mệt nhọc mà cha mẹ đang gánh gồng để có thể có nhận thức về việc tự lập sớm hơn về tài chính, phụ giúp cho cha mẹ.
Và độc lập tài chính là một bước tiến lớn trong hành trình chúng ta trưởng thành. Nó thúc đẩy ta làm nhiều hơn, trải nghiệm nhiều hơn, ý thức hơn về từng đồng tiền mình sử dụng.

#5. Chỉnh chu gọn gàng tạo nên sự tự tin

Bạn không có điều kiện để dùng đồ hiệu cũng không sao, chỉ cần bạn luôn gọn gàng chỉn chu trang phục của mình thì đó đã là một điều khiến cho bạn tự tin rồi. Bởi không phải cứ khoác lên người mình thật nhiều đồ hiệu thì sẽ nâng cao được giá trị của bản thân khi mà kinh tế của mình không cho phép điều đó. Bạn có tự tin khi ra đường với chiếc túi hiệu vài triệu với bên trong hoàn toàn trống rỗng, không có tiền hay không? Đừng cố tỏ ra khoe mẽ, hào nhoáng bên ngoài mà bên trong rỗng tuếch. Chúng ta hãy tạo giá trị cho bản thân mình bằng kinh tế, bằng trí thông minh, bằng công việc. Bạn hãy luôn cảm thấy tự tin là mình đã sống tự lập, chủ động trong việc kiếm tiền và tiết kiệm tiền, đó mới là những giá trị tốt đẹp mà bản thân cần xây dựng.
TÓM LẠI, việc sinh ra trong một gia đình không khá giả đôi lúc sẽ hơi tự ti, cảm giác không bằng bạn bằng bè. Nhưng nếu bạn có ý chí, bạn muốn vượt lên trên hoàn cảnh thì bạn sẽ sớm có ý thức được giá trị của đồng tiền, có ý chí vươn lên mạnh mẽ, biết tự lập sớm,…Và những điều này đều là rất rất tốt cho tương lai của bạn.
Tương lai rạng ngời hay mờ mịt là do bạn quyết định. Hoàn cảnh chỉ là điểm xuất phát, con đường để dẫn đến thành công là do bạn chọn.

Chúc các bạn thành công!

Nếu thấy bài viết có giá trị đối với bạn, hãy mời mình một ly coffee tại đây nhé!