Tình yêu

Học cách thấu hiểu ngôn ngữ tình yêu để yêu thương nhau nhiều hơn

Học cách thấu hiểu ngôn ngữ tình yêu để yêu thương nhau nhiều hơn.

Bạn lo sợ, buồn tủi, và đôi khi sẽ nghi ngờ người mình yêu, điều này là tất nhiên nên đừng cho nó là quan trọng, để rồi tạo ra khoảng cách giữa hai bạn. Sau một chuỗi thời gian căng thẳng, việc được thấu hiểu và quan tâm sẽ tích cực hơn thay vì cằn nhằn, than thở rằng “Anh không quan tâm em…”. Hãy thử đặt bản thân mình vào vị trí của đối phương bạn sẽ hiểu ra thôi.

Và trong tình yêu thì mỗi người đều có cách biểu đạt sự yêu thương khác nhau dành cho đối phương. Vậy ngôn ngữ tình yêu là gì, có những cách biểu đạt ngôn ngữ tình yêu như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

“Ngôn ngữ tình yêu” là gì?

Thuật ngữ này được một nhà tư vấn tình cảm nổi tiếng Gary Chapman tạo ra vào năm 1995. Theo ông, mỗi người đều có cách tiếp nhận và bày tỏ yêu thương khác nhau, tương tự việc “nói” một ngôn ngữ riêng trong tình yêu của họ. 

Ngôn ngữ này đủ rõ ràng để cảm nhận tình cảm người khác dành cho mình, nhưng cũng có những khác biệt dễ tạo ra những khoảng cách, hiểu lầm, thất vọng hay ảo tưởng nếu giữa hai người không đủ thấu hiểu lẫn nhau. Do vậy, khi bạn cảm thấy hiểu một người, chưa chắc là bạn đã thấu hiểu “ngôn ngữ tình yêu” của họ. Bởi “ngôn ngữ tình yêu” nằm ở tầng sâu hơn so với những điều bạn biết về thói quen, hoàn cảnh hay suy nghĩ của họ. Và cũng như mọi ngôn ngữ khác, bạn cần phải học và rèn luyện để giao tiếp tốt hơn.

5 ngôn ngữ tình yêu

Với ba mươi năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn hôn nhân, Gary Chapman đã đúc kết 5 cách giao tiếp căn bản của ngôn ngữ tình yêu sau:

  1. Bày tỏ yêu thương qua lời nói: Chủ động khen ngợi, nói lời yêu thương, trân trọng, ví dụ như “anh thật giỏi giang”, “cảm ơn anh yêu đã giúp em”, “em yêu anh/anh yêu em”.
  2. Bằng hành động giúp đỡ: Dùng những hành động để biểu lộ và tiếp nhận yêu thương như quan tâm thăm hỏi, chăm sóc khi người yêu ốm đau.
  3. Với những món quà: Quà tặng là biểu hiện cho sự quan tâm, yêu thương, chăm sóc. Thi thoảng nên dành cho người yêu sự bất ngờ mà không vì bất kỳ dịp lễ đặc biệt nào.
  4. Cùng chia sẻ thời gian: Thể hiện tình yêu trọn vẹn, toàn tâm toàn ý bằng việc dành thời gian ở cạnh người yêu thương, để lắng nghe và chia sẻ nhiều hơn.
  5. Và cử chỉ gần gũi: Đừng ngần ngại thể hiện những cử chỉ, tiếp xúc thân mật, âu yếm như ôm, cầm tay, hôn thể hiện yêu thương một cách trực tiếp nhất với người yêu của bạn mỗi ngày.

Làm sao để học ngôn ngữ tình yêu của nhau?

Khi bạn biết về sự tồn tại của ngôn ngữ tình yêu, là bạn đã có bước đệm để có thể học rồi.

Bước tiếp theo, bạn cần xác định ngôn ngữ tình yêu của bạn và người bên cạnh. Cách xác định không khó, chỉ cần chậm lại một chút, lắng nghe chính mình và quan sát nhiều hơn biểu hiện của người yêu. Vốn dĩ, chúng ta không nhận ra chỉ vì mãi nghĩ theo lăng kính của bản thân. Ta quá tin vào việc mình đã cho đi điều tốt nhất mà chưa kịp tự hỏi: “Điều mình cho đi có phải điều người mình yêu thương đang cần?”

Và bước cuối cùng, hãy đối thoại chân thành với nhau. Thật lòng chia sẻ về điều mình mong muốn, về “ngôn ngữ tình yêu” của mình, cũng như lắng nghe từ phía đối phương. Hoặc nếu bạn muốn gây bất ngờ và tin vào cảm nhận của mình, hãy cứ âm thầm để tâm, học hỏi và đem lại ngạc nhiên cho người bạn yêu bằng chính ngôn ngữ tình yêu của họ. Đó chắc chắn sẽ trở thành những dấu ấn khó phai trong mối quan hệ của hai bạn.

Và một điều nữa, bạn có thể áp dụng những kiến thức về ngôn ngữ tình yêu với bất cứ mối quan hệ nào trong cuộc sống chứ không chỉ riêng hôn nhân hay tình yêu nhé!

Các bạn tham khảo thêm 5 ngôn ngữ tình yêu trong một mối quan hệ là gì?

Chúc các bạn thành công!

Nếu thấy bài viết có giá trị đối với bạn, hãy mời mình một ly coffee tại đây nhé!