Cuộc sống

7 cách vực dậy tinh thần trong khoảng thời gian thất nghiệp

7 cách vực dậy tinh thần trong khoảng thời gian thất nghiệp. Đại dịch Covid19 ập đến, không chỉ thiệt hại về con người rất nhiều mà hệ lụy nó mang đến cho con người những khó khăn như thất nghiệp, tài chính hao hụt,… Ảnh hưởng của nó không chỉ đến những người có việc làm mà còn ảnh hưởng đến cả quá trình tìm việc của những người trẻ mới ra trường. Chính bởi vậy, thất nghiệp là một nỗi ám ảnh đối với tất cả mọi người. Cảm giác thất nghiệp rất là tệ phải không nào? Vậy làm gì để có thể vực dậy được tinh thần của chúng ta trong khoảng thời gian thất nghiệp.

Hãy cùng tìm hiểu nhé!

#1. Xây dựng một tinh thần lạc quan

Chán nản vì không tìm được việc làm trong một thời gian dài sẽ trở thành tâm bệnh, khiến tinh thần của bạn sa sút một cách nghiêm trọng, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe, ảnh hưởng đến định hướng công việc của bạn. Ai cũng sẽ phải trải qua quãng thời gian chật vật tìm cho mình một công việc phù hợp, một công việc mà mình yêu thích, vậy nên đừng quá quan trọng hóa vấn đề làm cho tinh thần bị ức chế, sa sút về mặt tinh thần cũng như sức khỏe. 

Vậy phải làm gì khi tình trạng thất nghiệp kéo dài?

Các bạn hãy chia sẻ cảm xúc với người thân, với bạn bè của mình, cùng với đó tự động viên bản thân phải lạc quan và dồn nhiệt huyết để tìm cho mình một công việc mới. Khi bạn luôn mang trong mình một tinh thần tốt, lạc quan, tích cực thì bạn mới có thể có một năng lượng dồi dào để định hướng tốt cho bản thân và tìm cho mình một công việc tốt.

Những cách vực dậy tinh thần khi thất nghiệp
Xây dựng cho mình một tinh thân flajc quan khi thất nghiệp

#2. Thư giãn

Nếu tinh thần của bạn đang căng thẳng vì những ngày dài thất nghiệp thì hãy dành chút thời gian để có thể thư giãn. Thư giãn để loại bỏ những căng thẳng, những suy nghĩ tiêu cực vì thất nghiệp mang lại. Thư giãn chính là liều thuốc an thần tốt giúp bạn lấy lại tinh thần và có thể định hướng được bước đi tiếp theo cho bản thân mình.

Ví dụ bạn có thể dành thời gian để làm một bữa ăn thịnh soạn, hay dành thời gian làm đẹp cho bản thân, dành thời gian cho những hoạt động giải trí mà mình yêu thích, những việc làm mà mình đã trì hoãn vì trước kia bận rộn công việc mà chưa thể thực hiện được,…

Khi tinh thần thoải mái thì bạn sẽ biết mình nên làm gì tiếp theo, sẽ tìm được hướng đi phù hợp cho bản thân.

Vực dậy tinh thần khi thất nghiệp
Thư giãn và nghỉ ngơi để lấy lại tinh thần

#3. Lập kế hoạch

Để vượt qua cảm giác chán nản mà thất nghiệp mang lại thì có lẽ việc lập cho mình một kế hoạch tương lai sẽ là một ý kiến khá là hay mà bạn có thể tham khảo.

Thay vì những ngày dài nằm lướt điện thoại trong vô ích thì bạn hãy bật dậy và xây dựng cho mình một kế hoạch cụ thể những công việc cần làm vào ngày mới để thời gian trôi qua không bị lãng phí, bản thân bạn cũng không cảm thấy nhàm chán khi một ngày trôi qua thật vô vị. Bạn có thể định hướng cho mình thử sức ở một lĩnh vực mới mẻ để khám phá bản thân, học tập thêm những kiến thức mới, chinh phục những mục tiêu mới. Như vậy, đây cũng chính là cơ hội để bạn thúc đẩy trí não bạn hoạt động có ích thêm một lần nữa sau những ngày dài thất nghiệp.

Việc lập kế hoạch và thực hiện nó cũng khiến cho bạn trở thành một người kỷ luật hơn khi đưa ra mục tiêu và quyết tâm thực hiện được mục tiêu đó.

#4. Tăng tương tác

Cách để vượt qua nỗi ám ảnh của những ngày dài thất nghiệp đó chính là giao tiếp nhiều hơn với mọi người xung quanh. Khi thất nghiệp bạn đã đủ khủng hoảng tinh thần rồi, vậy nên đừng thu mình lại với 4 bức tường, sẽ khiến cho bạn bị ức chế đó. Tăng tương tác giao tiếp với mọi người không chỉ làm cho tinh thần của bạn thoải mái, mà còn là một cơ hội để bạn có thể có được công việc mới nhờ sự giới thiệu của những người xung quanh. Cơ hội luôn đến một cách bất ngờ nếu chúng ta có duyên gặp đúng người phải không nào?

Hãy cởi mở với cuộc sống xung quanh nhiều hơn vì mọi điều thú vị đang chờ đón ta. Hãy luôn lạc quan rằng, công việc sẽ đến với chúng ta nếu chúng ta luôn yêu đời và luôn biết nắm bắt cơ hội.

#5. Khai phá tiềm năng

Bạn sẽ không biết được tài năng của bạn đến đâu, bạn có những năng lực đặc biệt nào nếu bạn không thử thách chính mình. Vậy nên nếu bạn đang thất nghiệp thì hãy thử tham gia vào một khóa đào tạo học tập những điều mà bạn yêu thích, hay tập luyện những môn thể thao yêu thích, bạn hãy thử sức mình ở một lĩnh vực mà bạn cho rằng bạn không thể làm được. Chỉ cần bạn học hỏi và bước qua vùng an toàn của bạn thân thì có lẽ bạn sẽ bất ngờ với những điều bạn có thể làm được.

Hãy tận dụng khoảng thời gian này để thực hiện nhé, có khi bạn khai phá được tiềm năng của bản thân và thấy yêu thích và tìm được công việc mới nhờ vào những gì bạn học tập được thì sao. Đó hẳn là một điều tuyệt vời mà ai cũng mong muốn, và điều bạn cần làm đó chính là vượt qua bản thân và khai thác những tiềm năng ẩn sâu của bạn.

#6. Chi tiêu hợp lý

Khoảng thời gian thất nghiệp sẽ khiến các bạn ngày càng stress hơn vì hết tiền. Bởi vậy, các bạn nên chi tiêu hợp lý để nguồn tiền tiết kiệm không bị cạn kiệt nhanh chóng khi bạn chưa tìm cho mình được một công việc mới.

#7. Kiếm thêm thu nhập

Khi chưa tìm được công việc mới, bạn cũng có thể kiếm thêm thu nhập cho mình để trang trải cuộc sống bằng cách làm những công việc bán thời gian phù hợp với bản thân. Đừng ngần ngại, bởi khi bạn có thể lo được cho sinh hoạt hàng ngày thì áp lực của việc thất nghiệp sẽ đỡ đi phần nào, bạn sẽ thoải mái tư tưởng hơn để định hướng tìm cho mình được một công việc phù hợp.

Mình vừa chia sẻ đến các bạn 7 cách vực dậy tinh thần trong khoảng thời gian thất nghiệp. Và điều quan trọng nhất mình muốn gửi đến các bạn đó chính là đừng vội nản khi chưa tìm được công việc phù hợp, hãy đối mặt với khó khăn, bạn sẽ thấy được năng lực tiềm ẩn của mình là vô hạn và bạn sẽ trân quý cuộc sống này hơn. Hãy luôn giữ cho mình một tinh thần lạc quan bạn sẽ vượt qua được tất cả.

Các bạn tham khảo thêm 5 cách giúp bạn lấy lại tinh thần khi đang thất nghiệp

Chúc các bạn thành công!

Nếu thấy bài viết có giá trị đối với bạn, hãy mời mình một ly coffee tại đây nhé!