Chia sẻ kiến thức

Những cách để hình thành thói quen đọc sách mỗi ngày

Hình thành thói quen đọc sách mỗi ngày

Cuộc sống hiện đại ngày nay dần hình thành cho chúng ta thói quen mỗi khi rảnh rỗi sẽ sử dụng những thiết bị điện tử để giải trí mà dần lãng quên đi thói quen đọc sách. Đọc sách mang lại rất nhiều lợi ích cho cuộc sống của chúng ta. Vì vậy, trong bài viết này tôi muốn giới thiệu đến các bạn những cách để hình thành thói quen đọc sách mỗi ngày.

1. Những cách để hình thành thói quen đọc sách

#1. Lập kế hoạch cho việc đọc sách

Việc duy trì thói quen đọc sách là không hề dễ dàng, vậy nên các bạn cần xây dựng cho mình một kế hoạch cụ thể để có thể thực hiện. Ví dụ, bạn chuẩn bị cho mình kế hoạch mỗi ngày sẽ dành ra 1 tiếng để đọc sách, hoặc đọc 1 chương, hay 10 trang sách, tùy thuộc vào mỗi người. Tuy nhiên, khi đề ra kế hoạch thì bạn phải cố gắng thực hiện mỗi ngày để việc đọc sách trở thành thói quen, và là một phần của cuộc sống hàng ngày của bạn.

#2. Sách là bạn đồng hành

Hãy xem sách như một người bạn đồng hành của mình trong cuộc sống. Bạn có thể mang sách để đọc mọi lúc mọi nơi. Đọc sách cũng như một cách để bạn giải tỏa căng thẳng, khiến tâm hồn dịu lại sau những căng thẳng.

Thói quen đọc sách mỗi ngày
Sách là người bạn đồng hành

#3. Chọn lựa những đầu sách

Hiện nay, có rất nhiều loại sách với vô vàn những chủ đề sách khác nhau. Vậy nên lựa chọn cho mình những đầu sách phù hợp với lứa tuổi, với những chủ đề, lượng kiến thức bạn cần nạp là một việc cần thiết.

#4. Chọn lựa không gian

Không gian đọc sách khá là quan trọng trong việc hình thành thói quen đọc sách của bạn. Bạn có thể lựa chọn cho mình không gian như quán coffee, thư viện, không gian riêng của bạn,…Miễn sao bạn cảm thấy thoải mái trong quá trình đọc và không bị phân tâm bởi những yếu tố bên ngoài. Và đặc biệt trong quá trình đọc sách hạn chế tuyệt đối việc sử dụng điện thoại. 

#5. Không trì hoãn

Đừng chỉ dừng lại ở việc suy nghĩ và lập kế hoạch mà hãy bắt đầu thực hiện ngày từ hôm nay. Không có thời điểm nào thích hợp bằng “ngay bây giờ”. Hãy bắt đầu từ những quyển sách cơ bản rồi dần dần sẽ đến những quyển sách mở rộng dần tư duy của bạn. Hình thành thói quen đọc sách mỗi ngày sẽ khiến bạn bớt dành thời gian cho những việc vô bổ. Và khi bạn đã hình thành được thói quen, bạn sẽ nhận ra việc đọc sách mỗi ngày thay đổi bạn nhiều như thế nào.

#6. Lên danh sách những đầu sách cần đọc

Điều này cần thiết cho thói quen đọc sách hàng ngày của bạn, bởi khi đọc xong cuốn này bạn sẽ có cuốn khác tiếp theo để đọc ngay. Quá trình hình thành thói quen đọc sách mỗi ngày của bạn sẽ không bị gián đoạn.

#7. Lựa chọn sách giấy

Việc đọc sách giấy sẽ khiến bạn tập trung hơn trong việc đọc. Bởi đọc sách bằng những thiết bị điện tử bạn sẽ dễ bị phân tâm bởi nó, khó đạt được hiệu quả trong việc đọc sách. Vậy nên bạn cần lựa chọn sách giấy và tránh xa các thiết bị trong quá trình đọc sách để đạt được mức độ tập trung cao nhất vào nội dung cuốn sách.

Lựa chọn sách giấy trong quá trình đọc sách
Lựa chọn sách giấy trong quá trình đọc sách

#8. Nghiêm túc thực hiện

Để việc đọc sách trở thành thói quen thì bạn cần nghiêm túc thực hiện mỗi ngày. Hãy cho mình những mục tiêu và bắt buộc phải hoàn thành để tạo lập cho mình thái độ tích cực trong việc đọc sách. Và việc đọc sách sẽ dần trở thành thói quen, trở thành một phần trong cuộc sống của bạn.

2. Ý nghĩa của thói quen đọc sách

  • Nếu bạn đang cần một nguồn kiến thức hay muốn học hỏi kinh nghiệm thì còn chần chờ gì mà không tìm ngay cho mình những cuốn sách phù hợp để đọc. Các bạn đừng để thời gian trôi qua lãng phí mà bạn không học hỏi được gì có ích. Hãy tạo lập thói quen đọc sách mỗi ngày để mở mang kiến thức và học hỏi được nhiều điều hay trong cuộc sống.
  • Sách như một người bạn bên chúng ta mọi lúc mọi nơi. Khi bạn chán nản, bế tắc thì những cuốn sách tâm lý sẽ giúp xoa dịu tâm hồn bạn.
  • Mỗi cuốn sách đều mang lại những giá trị riêng cho chúng ta. Dành thời gian để đọc sách mỗi ngày bạn cảm nhận được nhiều hơn những giá trị trong cuộc sống này.

Các bạn tham khảo thêm Ý nghĩa của thói quen đọc sách mang lại trong cuộc sống

Như vậy, việc đọc sách mỗi ngày đem lại rất nhiều giá trị cho chúng ta. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không bắt đầu ngay từ hôm nay rèn luyện thói quen đọc sách mỗi ngày cho mình để nhận được những giá trị mà việc đọc sách đem lại. Thói quen sẽ thay đổi cuộc đời. 

Chúc các bạn thành công!

Nếu thấy bài viết có giá trị đối với bạn, hãy mời mình một ly coffee tại đây nhé!