Mẹo vặt

Những cách học thuộc bài nhanh hơn, hiệu quả hơn

Những cách học thuộc bài nhanh hơn, hiệu quả hơn. Áp lực phải ghi nhớ lượng kiến thức quá nhiều khiến các em học trước quên sau. Vậy có cách nào để cải thiện tình trạng học trước quên sau, để các em học thuộc bài nhanh hơn không. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

#1. Hiểu nội dung

Để có thể học thuộc một cách nhanh chóng và nhớ được bài học thì các em cần phải hiểu được nội dung mình đang học. Trước tiên, các em đọc lướt qua một hoặc vài lượt nội dung mình cần học thuộc. Sau đó tóm tắt lại những ý chính, sau đó đến những ý nhỏ hơn để có thể nắm được sơ qua nội dung bài. Khi các bạn đã tóm tắt được nội dung của bài thì việc học thuộc sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

#2. Không gian học tập

Khi học tập, các bạn nên chọn cho mình một không gian thoải mái nhất. Một không gian lý tưởng đó là không gian thoáng với sự gọn gàng. Điều này sẽ lấy cảm hứng học tập tốt hơn.

Nếu bàn học chỉ toàn tài liệu, sách vở thì bạn cũng nên trang trí thêm một số những vật dụng như chậu cây, tranh ảnh, hay những đồ dùng đáng yêu để tăng thêm độ sinh động cho không gian học tập. Và tài liệu, sách vở cũng nên sắp xếp một cách gọn gàng, khoa học để việc tìm kiếm dễ dàng hơn.

#3. Chia nhỏ nội dung

Tránh việc nhồi nhét kiến thức quá nhiều khiến chúng ta chán nản, học không vào, rồi học trước quên sau thì các bạn nên chia nhỏ nội dung kiến thức cần học ra để học. Các bạn nên chia ra các mục và đặt ra mục tiêu học thuộc các mục đấy trong bao lâu. Và học đến đâu thì nắm chắc đến đấy để học phần tiếp theo không bị chồng chéo nhau.

#4. Ghi chép

Mỗi người có một cách học riêng, tuy nhiên để có thể nhớ lâu hơn thì vừa học thuộc vừa ghi chép đem lại hiệu quả rất tốt. Việc vừa học vừa ghi chép sẽ tăng gấp đôi khả năng ghi nhớ so với việc ngồi đọc thuộc bài. Trong quá trình ghi chép thì các bạn nên ghi chép lại một cách có hệ thống. Và khi cần ôn tập lại sẽ dễ dàng hơn, dễ nhớ lại bài hơn.

Những cách học bài để nhớ lâu hơn

#5. Sơ đồ tư duy mindmap

Sơ đồ tư duy mindmap cũng là một cách học để các bạn nhớ lâu hơn. Học thuộc một cách truyền thống sẽ khiến chúng ta mau chán mà không thu được hiệu quả cao. Khi học theo sơ đồ tư duy các bạn sẽ biết lọc ý trong bài và đưa vào sơ đồ, từ đó việc học sẽ dễ dàng hơn. Học thuộc không cần thiết học hết tất cả những câu từ trong sách vở, mà quan trọng là các bạn nắm được những ý chính, sau đó là những ý nhỏ và triển khai được các ý khi làm bài.

#6. Học nhóm

Đây là một cách học khá hiệu quả nếu những bạn trong nhóm có tinh thần học nghiêm túc. Khi học nhóm các bạn có thể trao đổi bài học với nhau, kiểm tra kiến thức chéo, điều này giúp bạn khắc sâu kiến thức hơn. Đồng thời, các bạn cũng có thể trao đổi phương pháp học hiệu quả với nhau.

#7. Nhắc lại kiến thức

Khi các bạn đã học thuộc được phần kiến thức đó rồi thì thi thoảng cũng cần đảo lại kiến thức để không bị quên kiến thức. Khi nhắc lại kiến thức sẽ khiến các bạn nhớ lâu hơn, nắm bài tốt hơn.

Tóm lại, có rất nhiều cách để có thể học thuộc bài nhanh, hiệu quả. Tuy nhiên, mức độ còn tùy thuộc vào mỗi người tiếp thu kiến thức. Vậy nên hãy tìm cho mình một phương pháp học phù hợp để đạt được kết quả như mình mong muốn nhé!

Các bạn tham khảo thêm Chọn lọc 6 cách học bài mau thuộc

Chúc các bạn thành công!

Nếu thấy bài viết có giá trị đối với bạn, hãy mời mình một ly coffee tại đây nhé!