Chia sẻ kiến thức

Những phương pháp để trẻ tập trung học bài hiệu quả

Những phương pháp để trẻ tập trung học bài hiệu quả. Cha mẹ thường rất đau đầu về việc học của con khi con học không tập trung, hay bị phân tâm. Vậy làm thế nào để trẻ tập trung học bài trong quá trình học thì mọi người cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

#1. Không gian học

Trẻ thường hay mất tập trung khi học thì các bậc phụ huynh nên sắp xếp góc học tập cho con gọn gàng, yên tĩnh. Khi học thì trẻ rất dễ bị xao nhãng bởi những âm thanh hay những vật dụng xung quanh. Vậy nên, trên bàn học của trẻ nên được sắp xếp gọn gàng, thoáng mắt và không nên có đồ chơi của trẻ ở đó. Tránh việc trẻ nhìn thấy đồ chơi, hay đồ vật làm trẻ hứng thú mà quên đi nhiệm vụ cần tập trung học. Và trẻ cũng nên có góc học tập riêng yên tĩnh để không bị ảnh hưởng bởi những âm thanh của mọi thứ xung quanh. Đây cũng là nguyên nhân làm trẻ mất tập trung.

#2. Học kết hợp nghỉ ngơi hợp lý

Không nên nhồi nhét trẻ học quá lâu, như vậy trẻ sẽ bị quá tải và mất tập trung. Tùy theo độ tuổi mà nên để trẻ đan xen việc học và chơi hợp lý. Không bỗng dưng mà bộ giáo dục quy định tiết học của từng cấp học, lớp học. Bởi ở từng độ tuổi thì mức độ tập trung sẽ ở một khoảng thời gian nhất định, càng lớn thì thời gian tập trung sẽ cao hơn. Bởi vậy, khi cho trẻ học cần cho trẻ nghỉ ngơi đan xen để trẻ tái tạo lại năng lượng và sự tập trung cho việc học.

#3. Trẻ tự làm chủ

Nghĩa là chúng ta sẽ trao cho trẻ quyền tự làm chủ việc học của mình. Khi cha mẹ quá can thiệp vào việc học, việc tập trung của trẻ khiến trẻ hình thành tính ỷ lại vào người khác. Chúng ta nên để trẻ dần hình thành tính tự chủ trong việc học của mình. Dần dần trẻ sẽ tự giác trong việc chủ động học và sẽ tập trung hơn trong việc học của mình.

#4. Khuyến khích trẻ

Rèn luyện sự tập trung cho trẻ
Cha mẹ khuyến khích trẻ hoàn thành nhiệm vụ học tập

Khi giao cho trẻ hoàn thành một lượng bài tập hay một nhiệm vụ nào đó thì phụ huynh nên khuyến khích trẻ hoàn thành nó trong khoảng thời gian nhất định. Bởi khi trẻ quyết tâm hoàn thành thì dần sẽ hình thành cho trẻ tính kiên trì và tập trung hoàn thành nhiệm vụ.

#5. Quan sát trẻ

Khi trẻ tập trung hoàn thành nhiệm vụ, phụ huynh quan sát trẻ xem yếu tố nào tác động đến sự tập trung của trẻ để có thể phát huy và duy trì sự tập trung cho trẻ trong những hoạt động học tập sau.

#6. Hạn chế các thiết bị điện tử

Cho trẻ tiếp xúc sớm và sử dụng quá nhiều thiết bị điện tử sẽ dễ khiến trẻ hay mất tập trung khi học tập. Vậy nên thay vì để trẻ xem ti vi hay nghịch điện thoại nhiều thì phụ huynh hãy giao nhiệm vụ học tập hay những hoạt động phát triển khác cho trẻ để trẻ không phụ thuộc vào các thiết bị điện tử nhiều nữa. Tóm lại, phụ huynh hãy rèn luyện sự tập trung cho trẻ ngay từ nhỏ, đừng để con trẻ phụ thuộc vào các thiết bị điện tử quá nhiều.

#7. Thấu hiểu

Hãy là những bậc phụ huynh tâm lý. Không phải ai cũng giống ai, và con bạn cũng không giống con nhà người ta. Vậy nên, các bậc phụ huynh hãy hiểu con mình thiên hướng phát triển về thể chất, về tư duy, hay về thẩm mỹ… Từ đó có những hoạt động, bài học phù hợp để phát triển sự hứng thú và tập trung của trẻ. Đừng quá cứng nhắc trong việc ép trẻ tập trung học, điều đó sẽ càng khiến trẻ ghét việc học hơn thôi.

Trên đây, mình đã chia sẻ đến mọi người những phương pháp để trẻ tập trung học bài hiệu quả. Mong những cách trên sẽ đem đến hiệu quả tốt trong quá trình dạy trẻ của các bậc phụ huynh.

Chúc các bạn thành công!

Nếu thấy bài viết có giá trị đối với bạn, hãy mời mình một ly coffee tại đây nhé!