Tuổi trẻ

Nỗi lo thất nghiệp của sinh viên mới ra trường

Nỗi lo thất nghiệp của sinh viên mới ra trường. Tốt nghiệp rồi, đã trải qua những năm tháng cày cuốc học tập. Hiện tại, chúng ta lại tiếp tục cuộc hành trình cày cuốc cho công việc. Tuy nhiên, không phải ai ra trường cũng tìm được ngay cho mình công việc thích hợp. Nỗi lo khi mãi không tìm được công việc thật kinh khủng. Áp lực trên đôi vai rất lớn, đó là khi chúng ta phải bước ra trường đời để kiếm tiền. 

Mọi nỗi lo rồi cũng sẽ qua, quan trọng là chúng ta đối mặt như thế nào và nỗ lực tìm kiếm cơ hội cho mình ra sao. Hãy cố gắng tiến bước nhé, thành công đang đợi bạn.

#1. Sinh viên mới ra trường nên làm gì?

Khi mới ra trường bạn có thể xin được công việc đúng chuyên ngành, hoặc có thể không đúng chuyên ngành. Tuy nhiên, khi mới ra trường thì các bạn nên chú ý đến một số điểm sau đây.

1. Môi trường làm việc

Mới ra trường thì kinh nghiệm thực tiễn chúng ta còn rất ít. Có chăng đó chỉ là kinh nghiệm làm thêm hồi đi học, nó như muối bỏ biển so với đại dương bao la ngoài kia. Vậy nên, mới ra trường chúng ta nên tìm một môi trường làm việc tốt để có thể học hỏi, trau dồi được kinh nghiệm cho bản thân mình. Dù là đúng ngành hay trái ngành thì vững kinh nghiệm ở một mảng nào đó cũng là lợi thế để chúng ta tiến bước đến thành công phải không nào?

Và môi trường tốt ở đây đó chính là một người sếp tốt, những người đồng nghiệp tốt để chúng ta có thể học hỏi được nhiều thứ từ họ. Giai đoạn mới đầu nếu mức lương khá thì tốt còn nếu không mà đổi lại được môi trường tốt thì cũng tốt để chúng ta học hỏi. Khi chúng ta vừa có kiến thức vừa có kinh nghiệm thì tiền lương sẽ tự tăng đến mức sức đáng với sự cố gắng của chúng ta.

Vậy nên, hãy học hỏi thật nhiều để tích lũy kiến thức cũng như kinh nghiệm cho bản thân. Tiền lương đi liền trình độ và kinh nghiệm mà phải không nào? Hãy cố gắng nha.

Môi trường làm việc tốt
        Tìm kiếm môi trường làm việc tốt để trau dồi, học hỏi

2. Là chính mình bước đi

Bạn hãy là chính mình bước đi trên con đường mình lựa chọn. Đang bước đi rồi thì không nên nhìn người ta để rồi lại so sánh, sau đó tâm lý không vững liền sinh ra chán nản. Bạn không chắc là khi nhìn người khác bạn sẽ lấy đó làm động lực hay đó là sự so sánh làm bạn cảm thấy tự ti, thất bại của bản thân mình. Vậy nên, hãy là chính mình, và bạn chỉ cần này hôm nay tốt hơn ngày hơn qua là đã rất tuyệt vời rồi. Từng ngày tiến bước về phía trước để theo đuổi thành công nhé!

3. Niềm tin

Mỗi sáng thức giấc với niềm tin thành công, đây sẽ là một liều thuốc giúp bạn tràn đầy năng lượng cho một ngày mới. Niềm tin thành công như kim chỉ nam giúp bạn vững vàng bước tiếp. Vì con đường đến thành công luôn gập ghềnh chông gai, vượt qua được bạn sẽ chạm tới ước mơ. 

4. Hành động ngay bây giờ

Ra trường với mớ hỗn độn trong suy nghĩ khi không xin được việc làm. Bạn mãi vùi mình vào trong suy nghĩ đó dẫn đến sự nhút nhát, ngại trong hành động thực tế. Điều đó chỉ càng khiến bạn chìm nghỉm trong xã hội này, sao có thể ngoi lên chạy đua với những con đường thành công được. Vậy nên, việc của bạn đó chính là hành động ngay bây giờ. Tự tin tìm kiếm cho mình những cơ hội, xông pha vào những môi trường mới để được va vấp và trưởng thành. Cơ hội là tự mình tạo ra chứ không phải miếng bánh người ta mang đến cho bạn. Khi bạn hành động thì sẽ có cơ hội.

5. Không ngừng nỗ lực

Không ngừng học hỏi sẽ là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công cho các bạn. Hãy học hỏi, trau dồi kiến thức mọi lúc mọi nơi bạn sẽ thấy được giá trị của nó. Đừng mải nhìn thành công của người khác mà hãy nhìn vào sự nỗ lực của họ để đạt được thành công đó. Vậy chúng ta muốn thành công thì cũng phải dày công nghiên cứu, dày công nỗ lực phấn đấu phải không nào.

#2. Vực dậy tinh thần khi thất nghiệp

Khi mới ra trường, bạn chưa tìm được việc làm ngay thì hãy vực dậy tinh thần của bản thân. Thất nghiệp rất đáng sợ, nhưng đáng sợ hơn là chúng ta không có tinh thần cho công việc. Vậy nên nếu ra trường mà bạn chưa tìm được công việc như ý thì hãy vực dậy tinh thần của mình để có thể tìm kiếm công việc phù hợp.

Trên đây mình vừa chia sẻ đến các bạn đôi điều về nỗi lo thất nghiệp của sinh viên mới ra trường. Mong rằng những chia sẻ trên có giá trị đối với định hướng của các bạn.

Chúc các bạn thành công!

Nếu thấy bài viết có giá trị đối với bạn, hãy mời mình một ly coffee tại đây nhé!