Chia sẻ kiến thức

Bí quyết học tốt ngoại ngữ dành cho các bạn

Bí quyết học tốt ngoại ngữ dành cho các bạn. Ngoại ngữ hiện nay như một công cụ đắc lực dành cho bất cứ ngành nghề nào. Thành thạo một ngôn ngữ mới ngoài tiếng mẹ đẻ sẽ mở ra cho bạn những chân trời mới, cơ hội nghề nghiệp tốt hơn. Và việc thành thạo nhiều ngôn ngữ khác nhau càng tuyệt vời phải không nào. Vậy bí quyết nào để có thể học tốt ngôn ngữ mới, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

#1. Xác định mục tiêu

Đây là bước đầu tiên cũng là bước quan trọng để chinh phục một ngôn ngữ mới. Bởi việc học một ngôn ngữ mới là không hề dễ dàng, sẽ có lúc chúng ta chán nản. Vậy nên khi xác định được mục tiêu rõ ràng thì chúng ta sẽ có động lực để tiếp tục chăm chỉ học tập. Trong quá trình học thì việc chán nản vì khó, vì học trước quên sau là điều không thể tránh khỏi. Vậy nên, hãy đặt ra cho mình một mục tiêu để khi nhìn vào đó chúng ta lại vực dậy tinh thần để học tập. Mục tiêu chúng ta có thể để xem phim không cần sub, đi du học, cơ hội công việc rộng mở hơn,… Muốn đạt được những mục tiêu đó thì chúng ta hãy hành động ngay bây giờ và không trì hoãn.

#2. Tìm niềm vui khi học ngôn ngữ mới

Vui vẻ thường gắn liền với sự sáng tạo và tiếp thu tốt nhất. Bạn có thể tìm niềm vui từ việc xem phim hoạt hình, nghe những bài hát yêu thích,… đây không chỉ là hình thức giải trí khi học căng thẳng mà còn là một hình thức học hiệu quả. Khi mắt nhìn, tai nghe thì chúng ta sẽ dần dần học tốt hơn, nhớ sâu hơn.

Và khi làm những điều mình thích, thì chúng ta sẽ có động lực học hơn rất nhiều đó.

#3. Mạnh dạn học hỏi

Đừng sợ bị người khác cười chê khi mình không biết. Không biết bây giờ nhưng khi học hỏi thì chúng ta sẽ biết. Còn mãi giấu sự dốt của mình thì mãi sẽ không thể biết được những điều đó. Vậy nên, hãy bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân để mạnh dạn học hỏi. Không ai sinh ra đã biết mọi thứ, tất cả đều phải học và tích lũy từng ngày. Chính vì vậy, hãy học hỏi không ngừng thì bạn sẽ chinh phục được những ngôn ngữ mới, những kiến thức mới.

#4. Chia nhỏ thời gian học

Chia nhỏ thời gian học sẽ hiệu quả hơn là cố gắng nhồi nhét kiến thức trong một khoảng thời gian dài. Mỗi ngày học vào bất cứ thời gian nào có thể, chứ không chỉ nhất thiết ngồi vào bàn học mới là học.

Học ngoại ngữ cần sự phản xạ nhanh. Mà muốn làm được điều đó thì chúng ta phải để kiến thức ngấm trong đầu như một sự hiển nhiên. Lâu dần, kiến thức ngấm, chúng ta sử dụng đến sẽ thành thạo, thuần thục hơn. Bởi vậy, chia khoảng thời gian học sẽ tốt hơn khi não tiếp thu nhanh, không bị áp lực trong thời gian học dài. Và thi thoảng thay đổi không khi học cũng giúp chúng ta có tinh thần học tốt hơn. Và học ngoại ngữ bạn có thể học mọi lúc mọi nơi, học từ vựng khi đi tắm, khi đi dạo,…

#5. Bạn đồng hành

Trong quá trình học, nếu bạn tìm được một người bạn đồng hành thì đó là một điều quá tuyệt vời. Khi cùng nhau đồng hành trong quá trình học sẽ thúc đẩy lẫn nhau, giúp quá trình học hiệu quả hơn. Nhưng chỉ hiệu quả khi cả hai thật sự nghiêm túc học, thúc đẩy nhau để lấy động lực đạt được mục tiêu. 

Và ông cha ta cũng có câu ” Học thầy không tày học bạn”, nghĩa là khi học cùng bạn, người này có thể chỉ lại kiến thức cho người kia, cùng nhau trao đổi kiến thức, từ đó những kiến thức đã học sẽ ngấm sâu hơn, nhớ lâu hơn. Và học mọi lúc mọi nơi, tiếp thu kiến thức không chỉ ở người thầy, mà chúng ta cũng có thể học hỏi từ bạn, từ những người xung quanh. Nếu chăm chỉ học hỏi từ nhiều nguồn thì lượng kiến thức bạn thu được sẽ càng phong phú hơn.

#6. Bắt chước

Khi học ngôn ngữ mới thì ngoài việc học cấu trúc, học từ vựng thì việc học cách phát âm chuẩn cũng rất cần thiết. Và việc phát âm không chỉ chúng ta nghe mà còn phải nhìn để bắt chước khẩu hình miệng. Nếu bạn vừa nghe, vừa bắt chước được khẩu hình miệng để phát âm chuẩn thì trình nghe, nói của bạn sẽ tăng lên rất nhiều trong quá trình học đó. 

#7. Thực hành

Học phải đi đôi với hành luôn là chân lý để chúng ta nắm được kiến thức vững vàng. Vậy nên, khi học ngôn ngữ mới thì ngoài học lý thuyết chúng ta cũng cần thực hành để rèn phản xạ ngôn ngữ. Ví dụ, chúng ta có thể giao lưu kết bạn với những người bản xứ để nói chuyện, rèn kỹ năng giao tiếp, phản xạ. Đừng ngại sai, hãy mạnh dạn để ngôn ngữ mới trở nên dễ dàng hơn khi chúng ta sử dụng giao tiếp thường xuyên.

Chúc các bạn chinh phục được một hoặc vài ngôn ngữ mới yêu thích nhé!

Các bạn có thể tham khảo thêm Top 10 bí quyết học tốt bất kì ngôn ngữ nào

Chúc các bạn học tập tốt nhé!

Nếu thấy bài viết có giá trị đối với bạn, hãy mời mình một ly coffee tại đây nhé!